Long An: Mô hình nuôi cá bảy màu phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại Long Thượng


Web.ĐTN: Trong những năm gần đây, xã Long Thượng là một trong những điểm nóng của huyện Cần Giuộc về tình hình sốt xuất huyết. Trước tình hình đó, Đoàn xã phối hợp trạm y tế, triển khai nhiều biện pháp phòng bệnh như: tuyên truyền thường xuyên trên sóng phát thanh, cấp phát tờ rơi...

Đoàn xã Long Thượng với mô hình nuôi cá bảy màu hỗ trợ bà con nhân dân diệt loăng quăng
phòng, chống bệnh sốt xuất huyết
 
Đầu năm 2017, Đoàn Thanh niên xã Long Thượng đã chủ động đăng ký với Đảng ủy xã mô hình nuôi cá bảy màu hỗ trợ cho nhân dân diệt lăng quăng phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết, đó là một trong những cách làm mới và bước đầu đã phát huy hiệu quả.

Tháng 4/2017, Đoàn xã đầu tư xây dựng 5 hồ nuôi cá, và thả cá giống. Từ nguồn cá giống này, Đoàn xã chăm sóc, nhân giống phát triển thêm, đến nay số lượng cá bảy màu có trên hàng nghìn con. Đoàn đã phối hợp với cán bộ Trạm Y tế đến từng hộ dân trên địa bàn xã trao tặng cá và tuyên truyền cho người dân công dụng của thả cá 7 màu, và cách diệt lăng quăng phòng bệnh sốt xuất huyết.

Ngoài những đợt cao điểm đoàn viên tổ chức mang cá đến từng hộ dân, người dân có thể đến trực tiếp trụ sở Đoàn Thanh niên xã để được hỗ trợ cá. Từ mô hình nuôi cá bảy màu nhân giống phát triển để cấp phát về các hộ dân. Đến nay, hàng trăm hộ gia đình trong xã đã được cấp phát cá giống.
 
Phối hợp với Trạm Y tế xã đến tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết 
và trao cá 7 màu cho người dân
 
Việc nuôi cá bảy màu là một biện pháp hữu hiệu, không chỉ giúp diệt lăng quăng, mầm bệnh của sốt xuất huyết mà còn qua đó nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Trong thời gian tới, Đoàn xã Long Thượng sẽ nhân rộng mô hình nuôi cá bảy màu tại nhà của từng đoàn viên để phát cho người dân./.

Huyện Đoàn Cần Giuộc (KA)