Tập huấn Mizuiku - Em yêu nước sạch cho thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh tại Hà Nội


Web.ĐTN: Trong hai ngày 15 và 16/7/2017, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Suntory Holdings Limitted Nhật Bản, Công ty TNHH nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam tổ chức chương trình "Mizuiku - Em yêu nước sạch" năm 2017 với hoạt động tập huấn cho thanh niên tình nguyện “Mùa hè xanh”, tại Hà Nội.

Đây là hoạt động nhằm góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước sạch, đem đến cho các em thiếu niên nhi đồng đang học tập và sinh hoạt tại các trường Tiểu học có cơ hội tiếp cận và sử dụng nguồn nước tinh khiết, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
 
 
 
Quang cảnh tập huấn
 
Được biết, chương trình "Mizuiku - Em yêu nước sạch" năm 2017 được triển khai tại 30 trường Tiểu học thuộc các tỉnh, thành phố: Bắc Ninh, Hà Nội, Bến Tre và TP. Hồ Chí Minh. Ngoài những hoạt động về tuyên truyền giảng dạy và hưởng ứng, Ban Tổ chức tập trung xây dựng 10 công trình tại 10 trường Tiểu học trên cả nước. Trong đó, tại miền Nam sẽ xây dựng 05 công trình tại tỉnh Bến Tre, đồng hành và thực hiện 05 công trình tại Bến Tre là các bạn tình nguyện Mùa hè xanh năm 2017 của thành phố Hồ Chí Minh.

Để chương trình được triển khai hiệu quả, thiết thực phù hợp với thiếu nhi địa bàn dân cư trong dịp hè thì các thanh niên tình nguyện ”Mùa hè xanh” tại các địa bàn, tại buổi tập huấn cho thanh niên tình nguyện tại Hà Nội các giảng viên đến từ Trung tâm sống và Học tập vì môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) đã trao đổi với các nội dung, như: vai trò của giáo dục môi trường, giới thiệu chương trình "Em yêu nước sạch", thực hành hoạt động dạy và học theo giáo trình của Mizuiku... trong đó, chú trọng phương pháp chia nhóm, trao đổi ý kiến, cùng thảo luận, xem các video clip; tổ chức các trò chơi vận động nhằm định hướng, nâng cao nhận thức cho các thanh niên tình nguyện.

Thông qua công tác tập huấn cho các thanh niên tình nguyện “Mùa hè xanh” khu vực miền Bắc sẽ triển khai thực hiện các hoạt động trong khuôn khổ chương trình " tại huyện Thanh Oai, TP.Hà Nội.
 
 
 
Các bạn trẻ cùng tham gia thảo luận theo nhóm 
 
Đồng chí Nguyễn Thái An - Phó trưởng Ban Công tác thiếu nhi Trung ương Đoàn cho biết, Ban tổ chức chương trình đã tổ chức được 3 lớp tập huấn và đây là lớp thứ 4 được tổ chức nhằm trang bị, bổ sung những kiến thức về nước cho thanh niên tình nguyện để tổ chức tuyên truyền qua các buổi sinh hoạt hè đến thanh thiếu nhi về cách thức sử dụng nước đúng mục đích trên địa bàn dân cư.

Trước đó, Ban Tổ chức chương trình đã phối hợp với Trung tâm Tương lai, Hội Sinh viên TP. Hồ Chí Minh tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng dạy học thích hợp cho 18 thanh niên tình nguyện “Mùa hè xanh” của TP. Hồ Chí Minh để thực hiện các hoạt động giáo dục môi trường và hoạt động ngoại khóa về chủ đề nước theo giáo án của chương trình Mizuiku tại tỉnh Bến Tre.

Chương trình nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của xã hội đối với việc bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước sạch tại các trường học cho học sinh. Đồng thời, hướng dẫn và cung cấp cho giáo viên, thanh niên, học sinh những kiến thức cơ bản về sử dụng nguồn nước sạch, từ đó góp phần giáo dục các em có ý thức tự bảo vệ môi trường, bảo vệ và sử dụng tiết kiệm nguồn nước tinh khiết, góp phần đẩy lùi tình trạng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt hiện nay.
 
 
 

Đông Hà