Yên Bái: Thanh niên tình nguyện khắc phục hậu quả môi trường sau mưa lũ


Web.ĐTN: Vừa qua, mưa lớn cục bộ đêm ngày 2 đến sáng ngày 3/8, trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đã xảy ra lũ quét gây thiệt hại lớn về người và tài sản, hoa màu của nhân dân. Nhiều đội hình thanh niên tình nguyện đã được thành lập và ra quân khắc phục hậu quả mưa lũ cho bà con nhân dân.

Huyện đoàn Mù Cang Chải đã huy động khẩn cấp gần 300 cán bộ, đoàn viên, thanh niên của các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn, chia thành 5 Đội thanh niên xung kích tình nguyện, giúp nhân dân, hỗ trợ chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả lũ quét.
 
 300 cán bộ, đoàn viên, thanh niên của các xã, thị trấn và các cơ quan tham gia khắc phục hậu quả môi trường sau lũ
 
Bên cạnh đó, Ban Thường vụ huyện đoàn đã kịp thời cập nhật thông tin mưa lũ và phản ánh của đoàn viên, thanh niên tại địa phương trên các trang Facebook, mạng xã hộị.
 
Với tinh thần "4 tại chỗ", huyện đoàn đã huy động lực lượng phối hợp cùng các ngành chức năng tìm kiếm người mất tích; khắc phục hậu quả thiên tai, dọn dẹp nhà cửa, khơi thông dòng chảy và vệ sinh môi trường tại khu trường học, sân vận động, khu tập thể, khu ký túc xá; các gia đình chính sách, các trục giao thông chính tại thị trấn; hỗ trợ kinh phí cho các hộ gia đình có người chết, mất tích và bị thương.
 
Trước tình hình mưa lũ, Phó bí thư thường trực tỉnh đoàn Yên Bái Lương Mạnh Hà cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà các đội TNTN của huyện đoàn Mù Cang Chải đang tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả mưa lũ.
 
 Đồng chí Lương Mạnh Hà - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn đã trao quà động viên các đội hình tình nguyện
 
Đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên các đội Thanh niên tình nguyện đã không quản ngại khó khăn vất vả giúp đỡ bà con nhân dân. Đồng chí đánh giá cao vai trò, hoạt động của các đội tình nguyện và mong muốn tuổi trẻ huyện Mù Cang Chải tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần xung kích, tình nguyện để giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Tại đây, đồng chí đã trao quà trị giá 5 triệu đồng nhằm động viên các đội hình tình nguyện.
 
Bên cạnh đó, BTV tỉnh đoàn đã chỉ đạo huyện đoàn rà soát, nắm bắt tình hình thực tế tại địa phương, đẩy mạnh việc thành lập thêm các đội, nhóm tình nguyện; tiếp tục duy trì các đội hình tình nguyện tại chỗ tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã Kim Nọi và thị trấn Mù Cang Chải.
 
Cùng ngày, đoàn đã tới thăm hỏi, chia buồn, động viên, hỗ trợ các gia đình có người chết, mất tích và bị thương. Trong đó, có gia đình anh Giàng A Hù, cán bộ Đài phát thanh truyền hình huyện bị lũ cuốn trôi toàn bộ tài sản và hiện đang mất tích; em Giàng Thị Dủa - xã Dế Xu Phình bị đá đè gãy chân hiện đang được điều trị tại Bệnh viên huyện Mù Cang Chải.
 
Ngoài ra, Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng tỉnh đoàn trao tặng 50 xuất quà và tiền mặt cho người dân có nhà sập đổ, lũ cuốn trôi trong trận lũ ống ở thị trấn Mù Cang Chải.
 
 Đại diện Báo Tuổi Trẻ thăm, động viên và trao quà cho gia đình khó khăn
 
Đoàn đã trao quà và tiền mặt cho gia 50 gia đình có nhà sập đổ, lũ cuốn tại tổ 8 thị trấn Mù Cang Chải và một số xã lân cận… mỗi gia đình có nhà sập đổ, trôi hoàn toàn được tặng: 1 nồi cơm điện, 10 kg gạo, 2 thùng sữa (tổng trị giá 1.700.000 đồng/xuất). Các gia đình bị thiệt hại do lũ nếu có người là giáo viên thì được tặng thêm 1.000.000 đồng, mỗi học sinh được tặng 500.000 đồng để mua quần áo, sách vở chuẩn bị cho năm học mới với tổng trị giá 150 triệu đồng.
 
Ông Phạm Xuân Thanh, xúc động: “Trong lúc khó khăn thế này, sự động viên, thăm hỏi với người bị nạn như chúng tôi đã là quý báu lắm rồi. Đồng thời tặng thêm cả những món quà hết sức thiết thực, gia đình tôi cảm động lắm. Gia đình tôi sẽ nhớ mãi những nghĩa cử cao đẹp đoàn thanh niên, của báo, của bạn đọc và cộng đồng đã chia sẻ giúp đỡ chúng tôi trong lúc khó khăn này”./.

CTV Duy Quỳnh-TĐ Yên Bái (NA)