Quảng Trị: Tuổi trẻ Triệu Phong tham gia xây dựng nông thôn mới


Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, tuổi trẻ huyện Triệu Phong luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo và nỗ lực phấn đấu để cùng với toàn xã hội thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

 Công trình “Vườn cây thanh niên” tại Tượng đài Chiến thắng Cửa Việt của cán bộ,
đoàn viên thanh niên Triệu Phong
Anh Nguyễn Ngọc Tiến, Bí thư Huyện đoàn Triệu Phong cho biết, những năm qua, phong trào xây dựng NTM của tuổi trẻ huyện Triệu Phong đã có bước phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Điển hình như phong trào thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng đã được triển khai sâu rộng và thường xuyên gắn với cuộc vận động “Tuổi trẻ Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới”. Tuổi trẻ toàn huyện đã tổ chức các đợt tình nguyện sửa chữa, đắp đường và vận động kinh phí trên 120 triệu đồng để tiến hành đúc, lát tấm bê tông hơn 1,5 km đường giao thông nông thôn ở thôn Tân Xuân (Triệu Thượng); ra quân tuyên truyền, thu gom xử lý cá biển chết, thu gom xử lý rác thải tại bãi biển các xã Triệu An, Triệu Vân, Triệu Lăng, sửa chữa miễn phí đồ gia dụng, điện tử, xe máy cho các hộ dân; tích cực tham gia có hiệu quả các đợt hiến máu tình nguyện.
 
Các cấp bộ đoàn và đoàn viên thanh niên đã tổ chức tốt các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”, thăm, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có  hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trực tiếp hỗ trợ hoặc phối hợp, huy động các nguồn lực hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách… Trong phong trào “Xung kích phát triển kinh tế- xã hội, bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp”, Huyện đoàn Triệu Phong đã tham gia định hướng chọn ngành, nghề và giải quyết việc làm tại chỗ cho đoàn viên thanh niên. Nhiều thanh niên đã tranh thủ được nguồn vốn, tiếp thu các tiến bộ khoa học kỹ thuật, mạnh dạn đầu tư vào các ngành nghề, dịch vụ, thương mại… Từ đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế, trong đó có nhiều mô hình thu nhập từ 100- 200 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương. Bên cạnh đó, huyện đoàn còn đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống các tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xung kích phòng chống lụt bão, sẵn sàng tham gia ứng cứu khi có thiên tai xảy ra.
 
Anh Nguyễn Trịnh Điển, Phó Bí thư Huyện đoàn Triệu Phong cho biết thêm, trong quá trình xây dựng NTM, BTV Huyện đoàn luôn khuyến kích, động viên và khen thưởng kịp thời, đột xuất đối với các tập thể, cá nhân có nhiều sáng kiến, hiến kế, hiến công trong xây dựng NTM. Từ đó, đã có nhiều công trình ra đời và trở thành những “điểm nhấn” trong xây dựng NTM. Tiêu biểu như công trình thanh niên “Điện sáng đường giao thông nông thôn” được tuổi trẻ Triệu Phong tích cực hưởng ứng và thực hiện đạt hiệu quả cao. Đến nay 19/19 xã, thị trấn đã triển khai công trình ở các tuyến đường chính và nhiều tuyến đường thôn, xóm, tổng chiều dài hơn 198,5 km, với hơn 3.112 bóng đèn, tổng kinh phí xây dựng hơn 2,3 tỷ đồng. Huyện đoàn cũng đã triển khai công trình thanh niên tình nguyện “Đúc trụ cắm cờ, cắm cờ hai bên các tuyến đường chính trên địa bàn thị trấn Ái Tử chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX” với 1.560 trụ, 1.560 lá cờ, tổng chiều dài 7,8 km.
 
Thêm một điểm nhấn trong xây dựng NTM của tuổi trẻ huyện Triệu Phong được các cấp ghi nhận, đánh giá cao đó là phối hợp với UBMT huyện phát động phong trào “Không tổ chức uống rượu bia trong đêm trước lễ cưới”, đồng thời tổ chức ký kết và phối hợp chỉ đạo đoàn cơ sở, UBMT các xã, thị trấn trên địa bàn huyện triển khai thực hiện nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông và đảm bảo an ninh thôn xóm, trật tự an toàn xã hội, góp phần xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Qua 3 năm triển khai thực hiện, phong trào đã được đông đảo nhân dân và đoàn viên thanh niên ủng hộ.
 
Trong quá trình xây dựng NTM đã xuất hiện phong trào thi đua sáng tạo trong đoàn viên thanh niên với nội dung tích cực sáng tạo, sáng kiến ra nhiều công trình, phần việc xây dựng NTM, tạo nên những điểm nhấn làm đa dạng, phong phú phong trào xây dựng NTM trong thế hệ trẻ. Tiếp nối những điểm nhấn trên là sự ra đời của một điểm nhấn mang nhiều tính nhân văn sâu sắc cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo, đó là chương trình trao học bổng “Thúng lúa khuyến học”. Chương trình “Thúng lúa khuyến học” được Huyện đoàn Triệu Phong triển khai thực hiện từ cuối năm 2014, với mục đích vận động các hộ gia đình trong toàn huyện ủng hộ lúa để tổ chức trao học bổng tiếp sức cho tân sinh viên nghèo hiếu học. Từ sự hưởng ứng và đóng góp tích cực của người dân, Huyện đoàn Triệu Phong đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện chương trình trao học bổng “Thúng lúa khuyến học” lần thứ I và II vào năm 2015, năm 2016 và đã tiến hành trao tặng 117 suất học bổng, trị giá 2 triệu đồng/suất cho tân sinh viên nghèo hiếu học và 44 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn.
 
Tiếp đến là tổ chức chương trình “Cũ mà sạch - cũ nhưng nghĩa tình” nhằm trao tặng áo quần cũ cho người dân gặp hoàn cảnh khó khăn. Điểm mới ở đây là thay đổi cách cho áo quần cũ phù hợp với người dân và họ có thể sử dụng được. Đến nay, chương trình được tổ chức 7 lần, với 3.400 bộ áo quần cũ cho hơn 200 gia đình. Một điểm mới trong hoạt động của Huyện đoàn Triệu Phong đó là chương trình “Tuổi trẻ Triệu Phong đồng hành cùng những người yếu thế” được thực hiện vào năm 2014, nhằm hỗ trợ về nhiều mặt cho người có hoàn cảnh khó khăn, qua 9 lần tổ chức mang đến nhiều niềm vui, hạnh phúc cho các gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn.
 
Chị Nguyễn Thị Thu Thanh, ở thôn 9, xã Triệu Vân cho biết: “Cuộc sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn khi tôi bị bạo bệnh không thể lao động được lại còn nuôi con nhỏ đang học mẫu giáo. Nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ cán bộ, đoàn viên thanh niên, gia đình tôi đã khắc phục được nhiều khó khăn. Những việc làm của đoàn viên thanh niên thật ý nghĩa cho cuộc sống người dân và cộng đồng”. Nhiều công trình, phần việc thiết thực hiệu quả trong xây dựng NTM của tuổi trẻ huyện Triệu Phong đã thể hiện được vai trò, ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ đối với quê hương, đất nước.

Theo baoquangtri.vn (TN)