Khánh Hòa: THANH NIÊN KHÁNH SƠN CHUNG TAY XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI


Triển khai thực hiện tháng thanh niên năm 2017 với chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”, Huyện đoàn Khánh Sơn đã và đang triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, hướng về cộng đồng.

Trước đây, người dân trong thôn Xóm Cỏ (xã Sơn Bình) sử dụng nguồn nước từ hệ thống nước tự chảy, mới chỉ qua xử lý thô ở đầu nguồn nên không đảm bảo vệ sinh. Khi Huyện đoàn Khánh Sơn phối hợp với nhóm Hành trình tuổi trẻ (thành phố Hồ Chí Minh) vận động được đơn vị tài trợ hỗ trợ kinh phí xây dựng hệ thống xử lý nước tinh khiết, vị trí đặt trạm lọc nước thuộc phần đất của hộ gia đình ông Cao Văn Huy. Gia đình ông đã sẵn sàng hiến đất để xây dựng công trình vì lợi ích chung của cộng đồng. “Có nguồn nước sạch, đảm bảo vệ sinh phục vụ sinh hoạt, đảm bảo sức khỏe là niềm mong mỏi của gia đình tôi cũng như các hộ dân khác trong thôn. Do đó, gia đình tôi đã tự nguyện hiến đất để xây dựng trạm lọc nước để phục vụ cho cả thôn”, ông Huy vui mừng chia sẻ.
 
“Những lần trước đến Khánh Sơn, chúng tôi nhận thấy nhu cầu bức thiết của đồng bào nơi đây là nguồn nước sạch, đảm bảo vệ sinh phục vụ sinh hoạt. Do đó, lần này quay lại, nhóm Hành trình tuổi trẻ kết hợp với Công ty Bitis đã hỗ trợ 120 triệu đồng lắp đặt công trình lọc nước để phục vụ người dân, giúp bà con có cơ được sử dụng nước sạch. Bên cạnh đó, thông qua chuyến đi này giúp các thành viên trong nhóm hiểu rõ hơn cuộc sống khó khăn của đồng bào vùng cao. Từ đó mọi người có ý thức, trách nhiệm hơn đối với cuộc sống cộng đồng", Anh Nguyễn Siêu Hạnh, Trưởng Nhóm Hành trình tuổi trẻ cho biết.
 
Theo anh Huỳnh Mazxa, Phó Bí thư Huyện đoàn Khánh Sơn, sau lễ phát động tháng thanh niên năm 2017 đến nay, Huyện đoàn Khánh Sơn và các cơ sở đoàn trên địa bàn huyện đã và đang triển khai thực hiện nhiều hoạt động vì an sinh xã hội, hướng về cộng đồng. Nổi bật là huy động nguồn kinh phí và ngày công lao động hỗ trợ sửa chữa 2 căn nhà cho bà con xã Sơn Bình, xây mới 1 căn nhà nhân ái tại xã Sơn Lâm; tổ chức thực hiện các công trình, phần việc thanh niên như: thu gom rác thải, dọn vệ sinh, bảo vệ môi trường trên các tuyến đường thanh niên tự quản; giúp đỡ các hộ gia đình neo đơn chăm sóc cây trồng, vật nuôi; tham gia nạo vét kênh mương phục vụ người dân sản xuất…
Ông Bo Bo Xuân Cảnh (thôn Xóm Cỏ, xã Sơn Bình) tâm sự: “Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên trước đây gia đình tôi phải sống trong căn nhà tạm bợ. Nay được Huyện đoàn Khánh Sơn vận động quyên góp, hỗ trợ kinh phí sửa chữa lại nhà ở. Gia đình tôi sẽ được sống trong căn nhà vững chắc, ấm áp hơn. Đây là niềm vui, nguồn động lực để chúng tôi vượt qua khó khăn vươn lên thoát nghèo”.
 
Anh Huỳnh Thái Sơn, Bí thư xã đoàn Thành Sơn cho biết, hưởng ứng tháng thanh niên năm 2017, đoàn thanh niên đã tổ chức nhiều hoạt động bổ ích cho thanh, thiếu niên, như: giúp đỡ gia đình quân nhân đang tại ngũ chăm sóc cây trồng, dọn vệ sinh xung quanh nhà ở; tổ chức thu gom rác thải, phát quang bụi rậm trên tuyến đường trục chính của xã. Trong những ngày tới xã đoàn tiếp tục tổ chức giải bóng chuyền nhân kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.
 
Anh Huỳnh Mazxa cho biết, trong những ngày tới, Huyện đoàn Khánh Sơn tiếp tục tập trung các hoạt động bảo vệ môi trường; vì an sinh xã hội, đồng hành, chăm lo cho thanh niên nông thôn và thanh niên chậm tiến. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở đoàn căn cứ vào chủ đề từng tuần trong tháng thanh niên, huy động đoàn viên, thanh niên tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; tích cực tham gia cải cách hành chính và thực hiện các đề tài, sáng kiến khoa học, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao… Trong những tuần cuối cùng của tháng 3, Huyện đoàn Khánh Sơn sẽ tập trung vào các hoạt động như: tổ chức ngày hội đoàn viên (ngày 26/3); tổ chức buổi đối thoại giữa lãnh đạo huyện với đoàn viên thanh niên; làm lễ phát động phong trào khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện…. “Thông qua những việc làm thiết thực, cụ thể, tuổi trẻ Khánh Sơn mong muốn góp sức mình vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, chăm lo đời sống cho các đối tượng khó khăn trên địa bàn huyện. Đồng thời lập thành tích chào mừng 86 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và đại hội đoàn các cấp trong thời gian tới”, anh Mazxa nói.
 
Huyện đoàn Khánh Sơn phối hợp tặng quà cho học sinh xã Sơn Bình. Ảnh: Anh Tuấn
Huyện đoàn Khánh Sơn tổ chức dọn vệ sinh môi trường
Huyện đoàn Khánh Sơn sửa chữa nhà cho hộ nghèo
Ông Cao Văn Huy lấy nước lọc tinh khiết phục vụ sinh hoạt

Theo Cổng thông tin điện tử Huyện Khánh Sơn (TN)