Bình Định: Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên chung tay xây dựng nông thôn mới tại Đảo Thanh niên Cù Lao Xanh


Xây dựng nông thôn mới được xem là một nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó lực lượng đoàn viên, thanh niên có vai trò hết sức quan trọng trong việc góp phần chung tay xây dựng các xã đạt chuẩn nông thôn mới. Phát huy vai trò xung kích tình nguyện của tuổi trẻ, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã cụ thể hóa các nội dung tham gia xây dựng nông thôn mới bằng các kế hoạch thực hiện với những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm gắn với các phong trào hành động cách mạng của Đoàn phù hợp với đặc thù của từng địa phương, đơn vị. Được sự phân công của Ủy ban nhân dân tỉnh, Tỉnh đoàn đã ký kết Kế hoạch phối hợp và tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tham gia xây dựng nông thôn mới nhằm giúp đưa xã Đảo Nhơn Châu sớm hoàn thành các chỉ tiêu về đích nông thôn mới năm 2017.

ĐVTN gắn bảng tuyên truyền bảo vệ môi trường
 
Xã Đảo Nhơn Châu (còn gọi là Đảo Cù Lao Xanh) cách đất liền TP Quy Nhơn khoảng 24km về phía Đông Nam,  là đơn vị hành chính cấp xã thuộc TP Quy Nhơn; đồng thời là Đảo Thanh niên, một trong các Đảo tiền tiêu của Tổ quốc, có vị trí chiến lược đặc biệt về an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế biển gắn liền với bảo vệ chủ quyền. Diện tích tự nhiên của xã là 352 ha, hiện có 506 hộ dân với 2.300 nhân khẩu sống ổn định. Nhân dân trên đảo sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt hải sản ven bờ, kinh tế, thu nhập phụ thuộc vào thiên nhiên và môi trường. Trong khi đó, do cách xa đất liền, điều kiện cơ sở vật chất tuy đã được đầu tư nhưng còn gặp nhiều khó khăn, đời sống vật chất và tinh thần của người dân còn thiếu thốn.Tính đến hết năm 2016, Đảo Thanh niên Nhơn Châu đã đạt 16/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, trong đó có 3 tiêu chí chưa đạt là: tiêu chí số 7 về Chợ, tiêu chí số 17 về môi trường và tiêu chí số 18 về Hệ thống tổ chức chính trị. Phát huy vai trò xung kích tình nguyện của tuổi trẻ, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã cụ thể hóa Kế hoạch phối hợp thành các việc làm thiết thực, tập trung tuyên truyền, tổ chức các hoạt động thực hiện các chỉ tiêu chưa đạt về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã trong năm 2017 thông qua các hoạt động tuyên truyền, tham gia bảo vệ môi trường nông thôn, ra quân các hoạt động dọn vệ sinh môi trường nhằm hỗ trợ xã Đảo hoàn thành tiêu chí số 17 về môi trường, cụ thể: hỗ trợ 10 thùng đựng rác được đặt tại các điểm dân cư trên xã đảo và gắn 03 bảng tuyên truyền bảo vệ môi trường; tổ chức ra quân dọn vệ sinh bãi biển; tổ chức ra quân sửa chữa Cột cờ Tổ quốc trên Đảo; trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh dọc bờ biển và khu vực trung tâm xã. Đồng thời, ra mắt đội TNXK bảo vệ môi trường và làm sạch biển do Đoàn xã phụ trách, đội TNXK  gồm 15 thành viên, được hỗ trợ trang bị áo, mũ để thực hiện ra quân định kỳ hàng tháng các hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường, ra quân thu gom rác thải và làm sạch biển, thực hiện tiêu chí về môi trường; tuyên truyền, vận động ĐVTN, nhân dân tích cực hưởng ứng, đi đầu trong việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đời sống, sinh hoạt hợp vệ sinh, đảm bảo xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và nhà tiêu hợp vệ sinh; thường xuyên phát quang bụi rậm, dọn vệ sinh đường làng, ngõ, xóm..., góp phần hoàn thành xây dựng nông thôn mới tại xã Đảo, hướng đến xây dựng mô hình Làng xã sáng - xanh - sạch - đẹp tại Đảo Thanh niên Nhơn Châu. Trong thời gian tới, Tỉnh đoàn sẽ tổ chức tập huấn hướng dẫn các mô hình sản xuất Nông - Ngư nghiệp cho đoàn viên thanh niên và người dân, tổ chức diễn đàn về xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường trên đảo.
 
Ngoài ra, tham gia xây dựng khu vui chơi, sinh hoạt cho thanh thiếu nhi, xây dựng đời sống văn hóa nông thôn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tổ chức cho đoàn viên, thanh niên đóng góp ngày công đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc thanh niên như: sữa chữa nhà văn hóa - khu thể thao, điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi, phục vụ cho các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tại xã; phối hợp xây dựng và đưa vào sử dụng các nhà văn hóa - khu thể thao đạt chuẩn để phục vụ sinh hoạt cho đoàn viên, thanh thiếu niên và nhân dân. Đồng thời, phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao với chủ đề xây dựng nông thôn mới; vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi tích cực tham gia Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở”. Thông qua những hoạt động thiết thực, tuổi trẻ Bình Định đã phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo và nhiệt huyết góp phần cùng với xã Đảo Nhơn Châu thực hiện thắng lợi trong cuộc vận động xây dựng nông thôn mới.
 
Với sự tham gia hỗ trợ của Tỉnh đoàn Bình Định, cùng với sự quyết tâm vào cuộc của Đảng, chính quyền, quân và dân xã Đảo Nhơn Châu hy vọng đến cuối năm 2017, Nhơn Châu sẽ hoàn thành và về đích các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới.

Theo tuoitrebinhdinh.vn (TN)