HTX thanh niên Cư Pơng - mô hình tiêu biểu của Đoàn tham gia xây dựng Nông thôn mới


Web.ĐTN: Với sự hỗ trợ tích cực của tổ chức Đoàn, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hiện nay đang dần hình thành các mô hình hợp tác xã cho thanh niên, tiêu biểu trong số đó phải kể đến Hợp tác xã thanh niên Cư Pơng, huyện Krông Buk.

Hợp tác xã thanh niên Cư Pơng được ra đời từ tiền thân là Câu lạc bộ Môi trường xanh của xã Cư Pơng, ban đầu hoạt động chủ yếu về vấn đề thu gom, xử lý rác thải, tuyên truyền vận động thanh niên và người dân về giảm tình trạng ô nhiễm môi trường ở địa bàn. Qua quá trình hoạt động từ năm 2015, CLB đã phát triển lên quy mô Hợp tác xã, hoạt động trên các lĩnh vực: thu gom rác thải, cung ứng vật tư nông nghiệp, giống cây trồng vật nuôi...
 Lễ ra mắt Hợp tác xã thanh niên Cư Pơng. 
Trao đổi với chúng tôi, anh Y HLý Niê Kdăm - Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã thanh niên Cư Pơng cho biết: Hợp tác xã thanh niên Cư Pơng được thành lập vào ngày 29/3/2017 theo chứng nhận số 4007E00024 của Phòng Tài chính huyện Krông Buk, với 15 thành viên, vốn điều lệ ban đầu là 100 triệu đồng. Đến thời điểm hiện nay, hoạt động của Hợp tác xã thanh niên đã giúp cho các thành viên có thu nhập tăng thêm trung bình là 1,2 triệu đồng/01 tháng.

Ông Y Kha Mlô, Bí thư Đảng ủy xã đánh giá: Hoạt động của Hợp tác xã thanh niên Cư Pơng bước đầu đã có những kết quả đáng khích lệ; nội dung và phương thức hoạt động ngày càng đổi mới theo hướng bám sát cơ sở, phục vụ thiết thực cho bà con nhân dân. Hoạt động của Hợp tác xã thanh niên thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của thanh niên, thể hiện vị trí, vai trò của thanh niên trong bảo vệ môi trường, tạo được hiệu ứng trong dư luận để góp phần nâng cao hơn nữa ý thức của người dân về giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp, thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội, phát triển kinh tế góp phần hoàn thiện các tiêu chí của chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Chị H’Nguôp Niê, Bí thư Huyện đoàn Krông Buk cho biết thêm, Hợp tác xã thanh niên Cư Pơng trong thời gian tới sẽ góp phần tích cực trong việc thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Xã Cư Pơng lần thứ VIII nhiệm kỳ ((2017 - 2022) và góp phần phát triển kinh tế của các bạn tham gia trong hợp tác xã, cũng như giúp đỡ các bạn đoàn viên thanh niên khó khăn ở địa phương, thông qua việc kinh doanh của Hợp tác xã các mặt hàng nông nghiệp như các giống cây, phân bón... Đây là mô hình điểm để cho các đoàn xã khác trong huyện học tập kinh nghiệm về xây dựng kinh tế hợp tác, hợp tác xã trong thanh niên.
 
Hoạt động thu gom rác thải của Hợp tác xã thanh niên Cư Pơng 
Có thể nói, mô hình hợp tác xã thanh niên ban đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực cho thanh niên. Thông qua hợp tác xã, thanh niên khi tham gia cơ bản giải quyết được việc làm, tăng thu nhập, đồng thời dần tiếp thu các kiến thức, kỹ năng trong điều hành, quản lý, kỹ năng làm việc nhóm đáp ứng yêu cầu của sản xuất hàng hóa nông nghiệp trong bối cảnh thực hiện công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, đáp ứng được yêu cầu nâng cao năng lực và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp là xu hướng của nền sản xuất nông nghiệp hiện đại ngày nay.

Đình Khiêm - TĐ Đắk Lắk (KA)