Tuổi trẻ nông thôn: Khởi nghiệp từ xây dựng quê hương


Là địa phương còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh Trà Vinh đến nay đã đạt được nhiều kết quả khả quan trong xây dựng nông thôn mới. Để làm nên thành công này là sự đồng thuận, chung lòng từ chính quyền đến nhân dân.

Trong đó, lực lượng đoàn viên thanh niên đã có nhiều phần việc thiết thực, góp phần xây dựng thành công nông thôn mới trên quê hương.

Đổi thay diện mạo vùng nông thôn

Công cuộc xây dựng nông thôn mới đã và đang từng ngày làm bừng sáng diện mạo các vùng quê của Trà Vinh. Ở đó, bằng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, các cấp Đoàn thanh niên ở Trà Vinh đã có nhiều đóng góp to lớn cho tỉnh nhà, đúng với phương châm: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”…

Đến thời điểm này, tỉnh Trà Vinh đã huy động được 5.971 tỉ đồng tham gia xây dựng nông thôn mới. Toàn tỉnh có 52,9% hộ, 24,6% ấp và 25 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân mỗi xã đạt 14,36/19 tiêu chí. Có được thành quả đó là nhờ sự chung tay của cả hệ thống chính trị cùng nhân dân trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, các cấp Đoàn thanh niên ở Trà Vinh đã có nhiều đóng góp to lớn cho tỉnh nhà.
 
 
 Thanh niên tình nguyện cùng với nhân dân làm đường nông thôn
 
Chỉ tính riêng giai đoạn 2012 - 2016 đã có trên 107.890 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia thực hiện 463 công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới với tổng trị giá 41,6 tỉ đồng. Cụ thể, các cấp đoàn đã xây dựng 678 căn nhà nhân ái; xây dựng mới 137,6 km đường giao thông nông thôn và 137 cây cầu giao thông nông thôn; tổng kinh phí thực hiện trên 93 tỉ đồng.

Đặc biệt, các cấp Đoàn đã hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh thông qua các nguồn vốn từ Quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm, nguồn vốn ngân hàng chính sách xã hội. Hỗ trợ 124 mô hình thanh niên làm kinh tế, tổ hợp tác thanh niên và 57 mô hình liên kết phát triển kinh tế do đoàn viên, thanh niên làm chủ.

Các cấp bộ Đoàn tiếp tục duy trì 139 câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế với 1.892 thành viên tham gia; phối hợp tổ chức 1.323 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về cây trồng, vật nuôi cho trên 80.200 lượt đoàn viên thanh niên và người dân tham dự.

Tỉnh đoàn hỗ trợ vốn cho 66 thanh niên tham gia phát triển kinh tế gia đình từ quỹ đồng hành cùng thanh niên Trà Vinh lập thân lập nghiệp; tổng kinh phí hỗ trợ 1,113 tỉ đồng. Phối hợp tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho 241.144 lượt đoàn viên, thanh niên tham dự; giới thiệu việc làm cho 69.864 thanh niên.

Tại xã Tân Bình, huyện Càng Long, những năm qua, mô hình giúp thanh niên thoát nghèo do xã đoàn phát động đã không ngừng phát huy hiệu quả. Theo đó, qua việc tranh thủ các nguồn vốn vay, các dự án hỗ trợ đoàn viên thanh niên nghèo, khó khăn, mỗi ấp đều xây dựng một mô hình giúp nhau thoát nghèo, học tập các mô hình kinh tế hiệu quả, cùng phát triển thi đua lao động đoàn kết.

Anh Nguyễn Văn Tuân (ấp Ninh Bình), cho biết: Năm 2015 gia đình tôi được hỗ trợ căn nhà nhân ái 20 triệu đồng, ngoài ra còn được hỗ trợ mô hình cho mượn bò mẹ sinh sản. Từ khi có nơi ở ổn định, gia đình tôi luôn phấn đấu làm ăn, từng bước cải thiện cuộc sống, đến cuối năm 2016, gia đình đã chính thức thoát nghèo!

Góp sức trẻ xây quê hương

Khi cuộc sống đã ổn dịnh, các đoàn viên đã tích cực tham gia các hoạt động phong trào ở địa phương, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng nông thôn mới.

Bí thư Tỉnh đoàn Trà Vinh Huỳnh Thị Hằng Nga, cho biết: Trong những năm qua, phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh thực hiện xuyên suốt, cao điểm là trong Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè hàng năm.

Phong trào được triển khai sâu rộng không chỉ trong thanh niên nông thôn mà đã lan rộng ra các khu vực, đối tượng thanh niên khác, góp phần tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới, được chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Tổ chức Đoàn các cấp ở Trà Vinh đang tiếp tục khai thác các nguồn vốn vay hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, tín chấp với các ngân hàng cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo; triển khai nguồn quỹ lập thân, lập nghiệp (cho đoàn viên thanh niên vay vốn không tính lãi suất).

Các nguồn vốn đang được sử dụng theo hướng tập trung cho cơ sở sản xuất vay tạo việc làm cho thanh niên, hỗ trợ xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả do đoàn viên, thanh niên làm chủ; tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi giúp đoàn viên thanh niên chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp.

Các hoạt động tuyên truyền, tham gia bảo vệ môi trường gắn với tham gia xây dựng nông thôn mới được tổ chức tốt, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của thanh thiếu niên và nhân dân, đặc biệt là dịp “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, Ngày Môi trường thế giới, Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Giờ Trái đất, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn.

Thông qua những hoạt động trên đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả gắn với xây dựng nông thôn mới, nâng cao thu nhập và đời sống vật chất tinh thần cho đoàn viên thanh niên, hệ thống chính trị ở nông thôn được củng cố và tăng cường; dân chủ cơ sở được phát huy; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Những thành tựu đó đã góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, tạo cơ sở vững chắc tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên thanh niên và quần chúng nhân dân của tỉnh Trà Vinh.
 
 

(Nguồn GD&TĐ) - ĐH