Bắc Giang: Góp sức trẻ xây dựng nông thôn mới


Web.ĐTN: Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ có trình độ đại học về làm phó chủ tịch UBND xã thuộc 63 huyện nghèo trong cả nước (gọi tắt là Dự án 600) của Bộ Nội vụ đã kết thúc.

Huyện Sơn Động (Bắc Giang) có 19 đội viên tham gia. 5 năm qua, những đội viên này đã tích cực thực hiện nhiệm vụ, hết lòng cống hiến sức trẻ, kiến thức cùng với chính quyền địa phương tham gia xây dựng nông thôn mới.
 
Sơn Động là huyện vùng cao của tỉnh Bắc Giang, cách trung tâm tỉnh 80 km về phía Đông. Huyện có 23 xã, thị trấn, trong đó có 14 xã và 28 thôn bản ở 8 xã khu vực II thuộc diện đặc biệt khó khăn. Năm 2009, huyện Sơn Động được đưa vào diện 62 huyện nghèo trong cả nước theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ. Điều kiện tự nhiên phức tạp, giao thông đi lại khó khăn; cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn. Kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, đời sống nhân dân còn gặp khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao hơn so mức bình quân chung của tỉnh.
 
 Đội viên trí thức trẻ Trần Sỹ Trung (bên phải) hướng dẫn thanh niên xã Quế Sơn nuôi thỏ.
 
 
Từ năm 2011, sau khi được tăng cường về làm phó chủ tịch các xã khó khăn, dù phụ trách ở lĩnh vực nào, cả 19 đội viên trí thức trẻ đều nỗ lực vượt khó, cố gắng hết mình đem tri thức và sức trẻ cùng chính quyền địa phương phát triển KT - XH. Được sự quan tâm ủng hộ của cấp uỷ đảng và Chủ tịch UBND xã, nhiều đội viên đã mạnh dạn đề xuất áp dụng thực hiện các tiểu đề án phát triển mô hình kinh tế, ứng dụng kiến thức khoa học kỹ thuật hiện đại. Bước đầu, những mô hình trên đã mang lại hiệu quả tốt, được chính quyền và nhân dân ghi nhận.
 
Ở xã Quế Sơn, từ người già đến trẻ nhỏ ai cũng biết đến nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Trần Sỹ Trung (SN 1982). Với kiến thức tích lũy tại Đại học Lâm nghiệp cùng bầu nhiệt huyết tuổi trẻ, trong thời gian công tác tại địa phương, anh đã triển khai mô hình mang lại hiệu quả cao như: Đề án Ứng dụng quy trình xử lý nước, rác thải sinh hoạt bằng vòng tròn chuối và giun đất được chọn làm "Mô hình khoa học và công nghệ cấp cơ sở năm 2014". Đề án này sau đó được xét tặng giải thưởng Lương Định Của. Ngay sau đó, anh cũng nghiên cứu thành công Đề tài khoa học cấp cơ về nhân giống và trồng cây dược liệu bản địa: Trà hoa vàng dưới tán cây lâm nghiệp và cây ăn quả, được Sở Khoa học Công nghệ tỉnh công nhận và cho thực hiện từ tháng 2-2015. Đến nay đề án đã sơ kết giai đoạn 1 và được Hội đồng khoa học huyện đánh giá đạt hiệu quả khá, tiếp tục nhân rộng.
 
Tốt nghiệp Đại học Kinh tế Kỹ thuật - Công nghiệp, đội viên Bùi Thị Kim Dung (SN 1983) được phân công làm Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Đàn, phụ trách mảng kinh tế. Thấy bà con trồng nhiều vải thiều nhưng chưa có kiến thức chăm sóc đúng nên năng suất, chất lượng quả thấp, chị Dung xây dựng đề án "Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc cây vải thiều". Cách thức chăm sóc áp dụng khoa học được chị hướng dẫn cho bà con. Từ một vài hộ giờ hầu hết các hộ dân trong xã đã ứng dụng các biện pháp trong đề án. Với vai trò lãnh đạo xã, chị Dung luôn tìm kiếm cơ hội giúp bà con phát triển kinh tế. Mới đây, chị vận động hộ ông Bế Văn Sáu, thôn Gốc Gạo chuyển từ mô hình trồng nấm rơm sang nấm lim. Đồng thời kết nối với cán bộ của Viện Khoa học Nông nghiệp về tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho gia đình.
 
Đồng hành với 19 xã của huyện Sơn Động, nhiều đội viên Dự án 600 đã phát huy được năng lực, khẳng định vị trí của bản thân như: Nguyễn Thành Phong (xã Tuấn Đạo) với đề án trồng khoai tây; La Thị Hằng (xã An Bá) xây dựng đề án bảo tồn và phát triển bản sắc truyền thống Sình ca của người Cao Lan; Đào Hải Hà (xã Vĩnh Khương) có mô hình "Xây dựng hợp tác xã nông nghiệp"… Trong năm 2015, 2016, có 6 đội viên được Chủ tịch UBND huyện khen thưởng; 1 đội viên được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.
 
 Vừa qua, tại hội nghị tổng kết Dự án của tỉnh Bắc Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực cũng như tinh thần không ngại khó, ngại khổ, thường xuyên bám địa bàn và hòa nhập với người địa phương của các đội viên. Đồng chí cũng khẳng định, nhiều đội viên trí thức trẻ đã trưởng thành, ghi dấu ấn với bà con nhân dân bằng những đề án, mô hình hiệu quả, phù hợp tình hình thực tế.
 
Theo đánh giá của UBND tỉnh Bắc Giang, được giao nhiệm vụ là Phó Chủ tịch UBND xã, lúc đầu còn gặp không ít khó khăn về mọi mặt, song các đội viên Dự án đã kịp thời nắm bắt, tiếp cận với công việc được giao. Cùng với đó, các đội viên cũng tham mưu giúp Chủ tịch UBND xã điều hành tốt các hoạt động của địa phương nên hầu hết các chỉ tiêu KT-XH hoàn thành theo kế hoạch đề ra, góp phần tích cực vào nhiệm vụ chính trị ở cơ sở, ổn định đời sống nhân dân. Những tri thức trẻ cũng phát huy tốt kỹ năng, năng lực đóng góp tích cực trong việc xây dựng nông thôn mới; được cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân tin tưởng, yêu mến.Văn Khôi - Hoài Thu ,TĐ Bắc Giang-BA