Bộ đội Điện Biên chung tay vì xã nghèo


Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 741 đã tổ chức hàng trăm lượt hành quân về cơ sở, làm công tác dân vận, giúp nhân dân sản xuất, khám bệnh, cấp thuốc… Ở những vùng cao còn nhiều khó khăn, những anh bộ đội Cụ Hồ thường xuyên cùng bà con làm đường giao thông nông thôn, sửa chữa nhà cửa, tu sửa mương phai.

Nhiều năm nay người dân các xã biên giới Mường Nhà (huyện Điện Biên), Mường Toong, Mường Nhé (huyện Mường Nhé)... đã quá quen với hình ảnh những anh bộ đội cùng bà con trộn bê tông, làm đường liên thôn bản; lưng áo đẫm mồ hôi nhưng vẫn hăng hái vượt suối, băng rừng lấy vật liệu làm nhà cho người nghèo.
 
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 741 giúp nhân dân thôn Thanh Đông, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên làm cầu bê tông.  Ảnh: V.D
 
Đại úy Giàng Pờ Là - Trợ lý chính trị Trung đoàn 741 tâm sự: “Bộ đội phải gần dân, hiểu được người dân cần gì để giúp thì mới hiệu quả và tránh được lãng phí. Rất nhiều ngôi nhà tình nghĩa trên địa bàn tỉnh Điện Biên được làm do công sức của anh em chúng tôi. Mỗi ngôi nhà mới được dựng lên, một con đường được bê tông hóa… sẽ làm vơi đi khó khăn của người dân miền biên viễn này. Chúng tôi xác định: Đi đến đâu sẽ giúp đời sống bà con ở đó bớt đi khó khăn…”
 
Theo đó, 4 xã gồm Mường Mùn, Mùn Chung, Nà Tòng và Pú Xi của huyện Tuần Giáo đã được đơn vị trực tiếp chung tay xây dựng NTM. Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn đã đóng góp hàng nghìn ngày công giúp nhân dân các xã làm hàng trăm km đường bê tông, đường cấp phối; nạo vét gần 100km kênh mương thủy lợi; tu sửa hàng trăm nhà ở cho nhân dân; tham gia khắc phục hậu quả thiên tai; giúp đỡ nhân dân các xã khai hoang, phục hóa hàng trăm ha đất sản xuất…
 
“Trong xây dựng nông thôn mới, thu nhập là tiêu chí hầu hết các xã vùng cao ở Điện Biên rất khó đạt. Nhằm giúp nâng cao đời sống cho bà con, chúng tôi đã triển khai xây dựng nhiều mô hình cho kinh tế hiệu quả cao để người dân học tập. Hiện đã có một số mô hình đem lại thu nhập khá cho bà con” - đại úy Giàng Pờ Là cho biết.
 
Đến với xã Mường Mùn, chúng tôi cảm nhận rõ dấu ấn đóng góp của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 741 đối với chương trình xây dựng nông thôn mới tại đây. Được biết, từ năm 2013 đến nay, Trung đoàn  đã đóng góp gần 800 ngày công dọn vệ sinh thôn bản, công sở xã, trường học; tu sửa hơn 4km đường liên bản; san nền nhà giúp nhân dân bản Ta Lếch, Huổi Lóng, trường mầm non…
 
Già bản Vàng A Súa, bản Ta Lếnh, xã Mường Mùn tâm sự:  “Bộ đội về làm nhiều mô hình tốt lắm. Cây lúa bộ đội trồng cho nhiều bao thóc hơn, cây ngô cho bắp to hơn, người dân bản Ta Lếnh chúng tôi vui lắm. Bộ đội còn dạy trẻ con cái chữ, làm trường lớp học mới cho thầy cô; hướng dẫn bà con chăn nuôi theo khoa học, vệ sinh chuồng trại cho con bò, con lợn không bị bệnh, con dê nhanh lớn”.  Ông Quàng Văn Hoàn- Chủ tịch UBND xã Mường Mùn cho biết thêm: Nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ không nhỏ của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 741, đến nay xã Mường Mùn đã đạt 8/19 tiêu chí về NTM. Đặc biệt, tiêu chí thu nhập của người dân đã được cải thiện rất nhiều, tạo tiền đề cho xã thực hiện các tiêu chí khác./.

Theo Danviet.vn (NA)