Thừa Thiên-Huế: Quân dân chung sức thắp sáng đường quê


​​Dẫn chúng tôi đi trên con đường này, Thượng tá Đặng Đình Nguyệt, Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự huyện Nam Đông cho biết: “Hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới, khi tuyến đường liên thôn 1 và thôn 2 của xã Thượng Quảng được xây dựng khang trang, sạch đẹp nhưng chưa có hệ thống điện chiếu sáng; thực hiện mô hình “Thắp sáng đường quê”, sau khi khảo sát, đơn vị chúng tôi đã quyết định hỗ trợ để địa phương lắp đặt các bóng điện bảo vệ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và sinh hoạt của người dân”.

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Nam Đông lắp hệ thống điện chiếu sáng giúp nhân dân xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông
 
Những ngày tiến hành lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, cán bộ, chiến sĩ Ban chỉ huy quân sự huyện cùng với lực lượng dân quân của xã làm việc miệt mài, quên cả thời gian. Nhóm thì đào hố chôn cột điện, nhóm thì kéo dây, nhóm lắp bóng điện… không khí làm việc diễn ra thật nhộn nhịp, khẩn trương. Ông Hồ Văn Chun, Trưởng thôn 2, xã Thượng Quảng chia sẻ với chúng tôi: “Được bộ đội huyện về lắp đèn đường chiếu sáng, diện mạo của địa phương thay đổi hẳn. Nhờ có điện đường mà việc đi lại của người dân thuận lợi hơn, tình hình an ninh trật tự trong thôn cũng được đảm bảo. Các cháu trong thôn có thể vui đùa dưới ánh đèn đường vào buổi tối”. Ông Hồ Văn Chun còn cho biết, sau khi được Ban chỉ huy quân sự huyện hỗ trợ lắp đèn đường, bà con nhân dân trong thôn ai cũng phấn khởi, nêu cao tinh thần trách nhiệm tham gia bảo quản tốt công trình.
 
Không chỉ riêng xã Thượng Quảng mà các xã khác như: Hương Sơn, Thượng Nhật,… cũng được Ban chỉ huy quân sự huyện Nam Đông hỗ trợ về bóng và dây điện để lắp hệ thống đèn đường chiếu sáng. Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, hưởng ứng phong trào “Lực lượng vũ trang chung sức xây dựng nông thôn mới”, từ năm 2014, Ban chỉ huy quân sự huyện Nam Đông đã phát động cán bộ, chiến sĩ thực hiện mô hình “Thắp sáng đường quê”. Thực hiện mô hình này, cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang huyện đã tự nguyện đóng góp, mức đóng góp tùy vào khả năng của mỗi người. Với sự tham gia tích cực của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện, từ năm 2014 đến nay, Ban chỉ huy quân sự huyện đã hỗ trợ các địa phương trên địa bàn lắp đặt được gần 130 bóng đèn đường liên thôn cùng hàng trăm ngày công lao động.
 
Mô hình “Thắp sáng đường quê” của lực lượng vũ trang huyện Nam Đông đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Cùng với mô hình “Thắp sáng đường quê”, từ năm 2014 đến nay, hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới, lực lượng vũ trang huyện phối hợp với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế giúp dân hơn 2.000 ngày công để làm mới 18km đường giao thông nông thôn; tu sửa, nâng cấp 24,8km đường liên thôn; nạo vét 4,2km kênh mương nội đồng; tổ chức khám và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân trên địa bàn.
 
Ánh điện từ những công trình “Thắp sáng đường quê” cùng với sự chung tay, góp sức của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện, đã góp phần đưa Nam Đông ngày càng thêm vững bước trên hành trình xây dựng nông thôn mới.

Theo qdnd.vn (NA)